Tăng tốc tái đàn lợn
So với nhiều tỉnh, TP trên cả nước, công tác tái đàn lợn của Hà Nội được đánh giá là còn khá chậm. Tính đến tháng 10/2020, tổng đàn lợn của Hà Nội mới phục hồi được hơn 1,3 triệu con.

Chăn nuôi lợn tại một trang trại tại xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn).
 

Năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 24 quận, huyện, thị xã có chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 543.807 con, với trọng lượng ước tính khoảng 37.155 tấn. Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhưng với quy mô nhỏ lẻ và thiệt hại cũng không quá lớn. Dù vậy, theo đánh giá, việc tái đàn lợn của Hà Nội hiện nay còn chậm so với yêu cầu. Bộ NN&PTNT đánh giá Hà Nội chỉ nằm trong nhóm 4 (nhóm cuối cùng) về tốc độ tăng đàn, tái đàn lợn của cả nước.

Lý giải về tốc độ tái đàn còn chậm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, nguyên nhân là do khoảng 33.000 hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ trên địa bàn TP bị thiệt hại nặng nề do dịch tả châu Phi. Các hộ chăn nuôi này đã và đang chuyển đổi dần sang các giống gia súc, gia cầm khác thay thế đàn lợn. Thực tế hiện nay, nông hộ muốn tăng đàn, tái đàn cũng không dễ, do giá lợn giống hiện rất cao (3,5 - 3,8 triệu đồng/con). Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng thiếu vốn để tái đàn. Điều kiện để tái đàn của nhiều hộ chăn nuôi không đảm bảo, nhất là vấn đề chuồng trại an toàn sinh học để tái đàn theo quy định.

Ông Nguyễn Huy Đăng cũng cho rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường tiêu thụ khiến một bộ phận người chăn nuôi còn dè dặt trong tái đàn. Cùng với đó, việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi (trong đó, thức ăn cho lợn chiếm tỷ trọng lớn) cũng gặp không ít khó khăn…Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội dự báo trong giai đoạn tới, nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi vẫn còn rất lớn. Do đó để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đàn lợn đạt khoảng 1,8 triệu con vào cuối năm 2020 theo kế hoạch, thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát các cơ sở chăn nuôi, hỗ trợ và quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn bảo đảm quy định an toàn sinh học. Khuyến khích các DN, hộ sản xuất con giống ưu tiên bán giống lợn cho người dân trên địa bàn TP để tăng đàn, tái đàn lợn. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ an toàn dịch bệnh trên đàn lợn trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết lạnh những tháng cuối năm…

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng, Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị UBND TP giữ nguyên hệ thống thú y như hiện nay nhằm kiểm soát tốt an toàn dịch bệnh. Cùng với đó, tiếp tục có thêm các chính sách về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, hỗ trợ xây dựng vùng an toàn dịch bệnh… Đặc biệt, sớm phê duyệt và triển khai kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng giai đoạn 2021 - 2025.

Nguồn Báo kinh tế Đô thị

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 2308
Tổng lượng truy cập: 4034332