Hiệu quả từ những mô hình kinh tế ở Sóc Sơn
Hội Nông dân huyện Sóc Sơn luôn xác định hội viên nông dân là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Đặc biệt, hội luôn gắn mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp với việc vận động nông dân xây dựng kinh tế tập thể thông qua thành lập chi/tổ hội nghề nghiệp, qua đó, giúp hội viên hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Mô hình nuôi ếch của ông Hoàng Văn Mùi, xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn) cho thu nhập cao. Ảnh: Ngô Huân

Một trong những điển hình là mô hình tổng hợp nuôi ếch và sản xuất mộc dân dụng của gia đình ông Hoàng Văn Mùi ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu. Ông Hoàng Văn Mùi chia sẻ, nuôi ếch không khó, nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cần môi trường nuôi bảo đảm và chọn được giống tốt. Đặc biệt, trong quá trình nuôi, cần tránh tiếng động mạnh đột ngột khiến ếch sợ hãi kém ăn, chậm lớn... Nhờ kinh nghiệm tích lũy, mỗi năm, gia đình ông Mùi xuất bán khoảng 120 vạn con ếch giống và 4 vạn ếch thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi 700-800 triệu đồng/ năm. Bên cạnh đó, gia đình ông Mùi còn mở xưởng mộc, chuyên sản xuất các mặt hàng: Đồ thờ, nhà gỗ, tủ, bàn, ghế... thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Tương tự, các ông Nguyễn Văn Vinh và Nguyễn Văn Nghĩa ở xã Việt Long trong nhiều năm qua đã được biểu dương là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của thành phố. Hiện, mỗi ông đang đầu tư một trang trại chăn nuôi lợn quy mô 2.000-2.500 con, thu lãi 1,5-2 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các ông còn tạo việc làm cho 15-20 lao động địa phương với mức thu nhập 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Long Nguyễn Văn Vượng cho biết, ngoài những hội viên chăn nuôi giỏi, hiện nay, trên địa bàn xã còn có hơn 200 hội viên tham gia tổ hợp tác xã sản xuất rau gia vị (rau thơm, húng, mùi tàu, hành hoa...) trên diện tích 25ha. Bình quân, mỗi gia đình hội viên trồng 1-3 sào rau gia vị, thu nhập đạt 50-55 triệu đồng/sào.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sóc Sơn Nguyễn Quốc Ân, những năm qua, các cấp Hội Nông dân ở Sóc Sơn xây dựng được 10 nhóm sản xuất rau hữu cơ; 76 tổ hợp tác trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt; 63 tổ hội nghề nghiệp... Mục đích của hội là tập hợp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập theo tiêu chí “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất - kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi). Điển hình như các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại các xã: Tân Dân, Phú Minh, Việt Long, Thanh Xuân; trồng nấm công nghệ cao tại xã Minh Phú; trồng hoa nhài tại các xã: Phù Lỗ, Đông Xuân...

Đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân huyện Sóc Sơn trong triển khai các mô hình kinh tế tập thể, nhất là thông qua việc thành lập các chi/tổ hội nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Lê Ngọc Thắng nhấn mạnh, việc thành lập các mô hình kinh tế tập thể đã khẳng định vai trò của Hội Nông dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Các hoạt động của hội không chỉ giúp cải thiện đời sống nông dân trên địa bàn mà còn góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Sóc Sơn.

Báo Hà Nội mới