Hà Nội hỗ trợ kinh phí mua lợn nái, tạo điều kiện thuận lợi để nhập khẩu con giống
Ngày 21-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) tổ chức hội nghị triển khai một số giải pháp cấp bách phát triển chăn nuôi lợn và phòng, chống dịch bệnh từ nay đến cuối năm 2020.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, đàn lợn của toàn thành phố là 1,1 triệu con, trong đó lợn nái là 130.000 con. Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 14 hộ chăn nuôi; tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là 72 con với tổng trọng lượng 5.647kg. Hiện nay, ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa) xảy ra từ ngày 1-4 chưa qua 30 ngày.

Tại hội nghị, các đại biểu chỉ ra những khó khăn trong việc tái đàn lợn từ nay đến cuối năm như: Bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng, chống nên tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát dịch; đặc biệt, các hộ dân thiếu lợn giống để tái đàn, nguyên nhân do giá lợn giống đang quá cao (khoảng 2,5-2,8 triệu đồng/con), rất khó mua do nguồn cung thiếu.

Xảy ra tình trạng này là do xuất hiện bệnh Dịch tả lợn châu Phi nên phải tiêu hủy hơn 68.000 con, tương đương khoảng 40% tổng đàn lợn nái/đực giống (trước đó, đàn lợn giống của thành phố là 170.000 con). Tuy hiện nay, số tái đàn và tăng đàn nái được hơn 130.000 con nhưng vẫn thiếu so với nhu cầu thực tế sản xuất; các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng không có con giống để bán.

Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực chăn nuôi năm 2020 là 6-7% (góp phần vào tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp là 4,12%) và nâng tổng đàn lợn đạt 1,8 triệu con, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh tái đàn khó khăn, trước mắt, ngành Nông nghiệp tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống từ các nước để phục vụ sản xuất.

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, để cung cấp đủ con giống phục vụ tái đàn, Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nhập khẩu giống lợn về nuôi để nâng tổng đàn lợn giống lên như thời điểm trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi nhằm hạ giá thành sản phẩm; cung cấp nguồn giống chất lượng cao phục vụ cho tái đàn nhằm bảo đảm cuối năm nay, tổng đàn lợn toàn thành phố đạt 1,8 triệu con.

Hà Nội sẽ hỗ trợ 30% kinh phí mua lợn nái, mức hỗ trợ không quá 5 triệu đồng/con (số lượng 5.000 con); hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng cho các cơ sở chăn nuôi tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn châu Phi với mức 100% lãi suất tiền vay đối với tổ chức, cá nhân trong thời gian 6 tháng.

Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục tham mưu thành phố đề xuất Chính phủ gia hạn Quyết định 50/2014/QĐ-TTg ngày 4-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 để các hộ chăn nuôi tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ 100% kinh phí sản xuất tinh lợn và con giống.

Về lâu dài, Sở NN&PTNT tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, trang trại xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, phát triển các hình thức liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị để đầu ra thuận lợi kết hợp xây dựng thương hiệu; phối hợp với các tỉnh, thành phố cung cấp nguồn giống bảo đảm chất lượng phục vụ nhu cầu tái đàn; phối hợp với các huyện rà soát trang trại, hộ chăn nuôi có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học nhằm tái đàn, tăng đàn theo quy hoạch...

Báo Hà Nội mới

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 6436
Tổng lượng truy cập: 3165857