Hiệu quả từ nuôi trồng thủy sản bền vững

Tận dụng lợi thế ao, hồ và ruộng trũng, Hà Nội đã tập trung phát triển nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho giá trị kinh tế cao, bảo đảm chất lượng và thân thiện môi trường.

 

Đánh giá chất lượng cá nuôi theo hướng an toàn sinh học tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì.

Hiện nay, mô hình nuôi cá “sông trong ao” không còn xa lạ với nông dân ngoại thành Hà Nội. Chia sẻ về hiệu quả của mô hình, ông Phan Nhân Lợi, ở thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) cho hay, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông gia đình tôi đã thực hiện mô hình nuôi cá chép “sông trong ao”. Với phương pháp nuôi này, cá có tỷ lệ sống cao, lớn đồng đều, tăng trưởng nhanh, cho thu nhập từ 220 - 250 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với nuôi cá trong ao thông thường. Tại xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì), người dân cũng đã chuyển đổi 2ha ruộng trũng để thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính Novit thả ghép với giống cá chép V1. Nhờ nuôi theo hướng an toàn sinh học nên trọng lượng cá khi thu hoạch đạt xấp xỉ 1kg/con. Sau khi trừ chi phí, trung bình người dân nuôi cá rô phi đơn tính thu lãi hơn 70 triệu đồng/ha/vụ.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, đến nay, trên địa bàn TP đã xuất hiện nhiều mô hình NTTS hiệu quả kinh tế cao, thân thiện môi trường và đang từng bước được nhân rộng như: Nuôi ba ba thương phẩm ứng dụng phương pháp chọn lọc giới tính bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nuôi tôm càng xanh đực; nuôi cá chép theo hướng hữu cơ tại các huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, Thanh Trì, Ứng Hòa, Ba Vì, Thanh Oai, Mỹ Đức...
Nhờ tích cực mở rộng diện tích, toàn TP đã có 21.000ha mặt nước NTTS. Trong đó, một số vùng NTTS quy mô lớn tập trung tại các huyện đang thu hút sự tham gia của hơn 18.000 hộ gia đình, 23 hợp tác xã thủy sản và 17 cơ sở sản xuất con giống. Về đối tượng nuôi, ngoài các loại cá truyền thống như: Trắm cỏ, chép, trôi, mè, rô phi, một số nơi đã đưa vào nuôi một số loài thủy sản đặc sản như: Cá lăng, trắm đen, chép giòn... Đến nay, diện tích NTTS trên địa bàn TP được ứng dụng làm giàu oxy bằng quạt nước là 4.200ha; sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý môi trường nước hơn 600ha; sử dụng công nghệ Biofloc gần 12ha.
Theo tính toán, sản lượng NTTS toàn TP đạt hơn 110.000 tấn/năm. Tuy nhiên, mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong định hướng đến năm 2020, TP cho phép xây dựng hạ tầng vùng NTTS tập trung 110ha tại huyện Mỹ Đức, 34ha tại huyện Ba Vì, 112ha tại huyện Ứng Hòa, 160ha tại huyện Chương Mỹ... Đồng thời, TP hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng, trang thiết bị, giống cá bố mẹ cho 2 cơ sở sản xuất giống cá rô phi với công suất 50 triệu con giống/năm. Cùng với đó, TP khuyến khích xây dựng các mô hình NTTS theo tiêu chuẩn VietGAP; quy hoạch và xây dựng hạ tầng các chợ đầu mối thủy sản để thúc đẩy kênh phân phối, giải quyết đầu ra cho người NTTS.

Nguồn: Kinhtedothi.vn

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 3560
Tổng lượng truy cập: 1306468