Một số quy định mới về quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Ngày 08/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26/2019/NĐ-CP; Trong đó, các quy định về Quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS được nêu chi tiết trong 07 điều (từ Điều 27 đến Điều 33).

 

                                                                                                                              Ảnh minh họa

1. 

 1. Điều kiện cơ sở sản xuất: 

Điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được quy định cụ thể tại Điều 32 của Luật Thủy sản 2017. Theo đó, các tổ chức/cá nhân được cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản khi đáp ứng được 06 điều kiện sau: (1) Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại; (2) Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài; (3) Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm; (4) Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất; (5) Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; (6) Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về NTTS, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm. Nghị định 26 đã hướng dẫn chi tiết các điều kiện thứ (3); (4) và (5) như sau:

(3) “Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm”: (3.1) Có nhà xưởng kết cấu vững chắc, nền không đọng nước, liên thông và một chiều từ nguyên liệu đến thành phẩm; Tường, trần, vách ngăn, cửa bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; Khu chứa trang thiết bị, nguyên vật liệu, thành phẩm bảo đảm không nhiễm chéo lẫn nhau và bảo đảm theo yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất, cung cấp; (3.2) Trang thiết bị tiếp xúc với nguyên liệu, thành phẩm bảo đảm yêu cầu về kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học; thiết bị thu gom và xử lý chất thải không gây ô nhiễm môi trường khu vực sản xuất. Trường hợp cơ sở sản xuất sinh khối vi sinh vật để sản xuất chế phẩm sinh học, vi sinh vật phải có thiết bị tạo môi trường, lưu giữ và nuôi cấy vi sinh vật.

(4) “Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất”: Có phòng thử nghiệm hoặc có thuê phòng thử nghiệm đủ năng lực để kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất.

(5) “ Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học”: Phải xây dựng và áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học cho từng loại sản phẩm gồm các nội dung: nước phục vụ sản xuất, nguyên liệu, bao bì, thành phẩm; quá trình sản xuất; tái chế; lưu mẫu; kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh thiết bị; kiểm soát động vật gây hại; vệ sinh nhà xưởng, thu gom và xử lý chất thải.

Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện sản xuất: Nghị định 26 đã hướng dẫn Cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản cấp tỉnh (Chi cục Thủy sản Hà Nội) kiểm tra, cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận và kiểm tra duy trì Cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản đối với cơ sở sản xuất trên địa bàn (trừ các cơ sở sản xuất do Tổng cục Thủy sản thực hiện).

Nghị định 26/2019/NĐ-CP cũng đã quy định rõ về: Hồ sơ; Trình tự cấp, cấp lại Giấy chứng nhận; Nội dung kiểm tra; Thời gian kiểm tra; Trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận... Theo đó, thời gian kiểm tra duy trì điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản là 12 tháng; Trường hợp cơ sở đã được tổ chức đánh giá, cấp giấy chứng nhận hệ thống phù hợp tiêu chuẩn thì thời gian kiểm tra duy trì điều kiện là 24 tháng. Bên cạnh đó, Nghị định 26 cũng quy định quản lý đối với trường hợp Cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất TĂTS, SP XL MT NTTS khi tham gia một, một số hoặc toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm do cơ sở khác công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp quy.

2. Kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản: Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT quy định Cơ quan quản lý nhà nước về Thủy sản cấp tỉnh (Chi cục Thủy sản Hà Nội) kiểm tra chất lượng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Nội dung, trình tự, thủ tục tiến hành kiểm tra chất lượng: Thực hiện theo quy định của Thông tư 26/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Thông tư 12/2017/TT-BKHCN ngày 28/9/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 26/2012/TT-BKHCN.

Lê Thị Dung - Chi cục Thủy sản Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 4281
Tổng lượng truy cập: 22076432