Biện pháp phòng trừ chuột vụ mùa năm 2020
Ngày 02/7/2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã có văn bản gửi UBND, Trạm Trồng trọt - BVTV các quận, huyện, thị xã hướng dẫn biện pháp phòng trừ chuột vụ mùa năm 2020.

Chuột là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm đối với các loại cây trồng, nhất là lúa. Ngoài ra chúng còn phá hại các kho tàng, khu dân cư, là nguồn gốc lây nhiễm và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Để phòng trừ chuột phá hoại vụ mùa, ảnh hưởng năng suất cây trồng, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội đã hướng dẫn biện pháp phòng trừ chuột vụ mùa năm 2020 như sau:

1. Biện pháp thủ công

- Sử dụng bẫy bán nguyệt: Căn cứ vào đặc tính của chuột và thời điểm thích hợp trên đồng ruộng (cánh đồng do bị ngập lụt, ruộng sau thu hoạch, vào đầu các vụ sản xuất khi lấy nước làm đất,... chuột sẽ bị hết thức ăn và thu hẹp nơi cư trú).

- Sau thời gian tổ chức chiến dịch diệt chuột, tiếp tục điều tra và tổ chức diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt ở những diện tích chuột còn hại.

- Bẫy keo dính: Sử dụng trong khu dân cư nơi chuột hay qua lại.

2. Biện pháp sinh học

Duy trì và phát triển đàn mèo; phổ biến cho nông dân không săn bắt, giết thịt các thiên địch của chuột có trong tự nhiên như rắn. trăn, chim,... Hạn chế dùng các thuốc diệt chuột có độ độc cao có thể gây hại cho các loài thiên địch của chuột như mèo, chó,...

3. Biện pháp hóa học

- Chuột có khả năng nhận biết được vị của thức ăn mà không cần ngậm thức ăn trong miệng, do răng của chúng chìa ra rất dài. Chuột rất nghi kỵ thức ăn lạ, những địa điểm lạ. Chuột bao giờ cũng nếm thử loại thức ăn trước khi chúng ăn nhiều. Vì vậy, nên chú ý khi sử dụng những loại thuốc diệt chuột có độ độc cấp tính cao.

- Sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học, thuốc diệt chuột thuộc nhóm chết chậm, chống đông máu, thuốc ít độc hại cho người và động vật máu nóng, bảo vệ dược thiên địch của chuột. Không gây hiện tượng chuột tránh bả.

- Điều tra diện tích chuột hại, xác định mức độ và địa điểm chuột hại để phân bố lượng mồi bả, bố trí lượng người rải bả hợp lý.

- Thời điểm diệt chuột từ 05-15/7/2020: giai đoạn lúa mới cấy đến đẻ nhánh.

- Cách làm bả với thuốc có hoạt chất Warfarin:

+ Sư dụng thóc luộc nứt vỏ trấu hoặc thóc ngâm mọc mầm làm mồi.

+ Trộn đều 10g thuốc với 400g - 500g mồi; mồi khi trộn phải đủ ấm để thuốc dính vào mồi. Trung bình 100g bả chia thành 3-5 phần rải trên 01 sào Bắc bộ hoặc 01 hộ trong khu dân cư (tuỳ theo mức độ hoạt động của chuột để tăng hoặc giảm lượng bả).

- Cho bả vào túi ni lon nhỏ hở một đầu (sử dụng loại túi nilon sinh học tự huỷ) để tránh rửa trôi thuốc do mưa, sương hoặc nước thấm lên từ đất...

- Thời gian rải bả: Phải theo dõi thời tiết để quyết định ngày rải bả. Rải bả vào xế chiều, kết thúc trước khi trời tối.

- Sau rải bả 3 – 5 ngày tiến hành kiểm tra đồng ruộng để thu gom chuột chết và mồi bả.

Chú ý: Các biện pháp hoá học hiện tại vẫn được dùng ở các chiến dịch diệt chuột hoặc khi chuột phát triển với mật độ cao cần giảm mật độ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên chúng ta cần hạn chế dùng thuốc có độ độc cấp tính vì nó rất độc hại với người và động vật. Khi dùng phải cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sử dụng thuốc và theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Thu Huyền - Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 4951
Tổng lượng truy cập: 3412520