Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội: Tổ chức đánh giá kết quả vụ Xuân năm 2018

Sáng ngày 26/5 tại Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả vụ Xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2018. Ông Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Xuân Đại – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển

nông thôn Hà Nội về dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo đánh giá, vụ xuân năm 2018 là vụ Xuân rét và có diễn biến bất thường, nhiệt độ, lượng mưa thấp hơn trung bình so với nhiều năm; giá vật tư đầu vào, giá bán sản phẩm nông nghiệp không ổn định...đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời vụ gieo trồng và tâm lý của người dân. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Thành phố; sự phối kết hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, UBND các huyện, quận, thị xã; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công chức Ngành Nông nghiệp và việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới nên kết quả của vụ Xuân nói chung và nhiều mô hình nói riêng đã được khẳng định trong thực tiễn sản xuất giúp người dân áp dụng để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và tăng hiệu quả kinh tế, góp phần góp phần cơ bản ổn định phát triển nông nghiệp của Thành phố.

Tổng diện tích gieo trồng vụ Xuân đạt 114.862 ha đạt 95,7% kế hoạch (KH) đề ra, bằng 96,8% cùng kỳ năm trước (CK). Trong đó, diện tích lúa 93.314 ha đạt 95,3% KH, bằng 96,3% CK, dự kiến năng suất lúa đạt 61,5 tạ/ha, sản lượng dự kiến đạt 5.738.811 tấn; diện tích rau màu 21.548 ha đạt 97,4% KH, bằng 99,1% CK bao gồm cây rau 9.571 ha, ngô 4.879 ha, lạc 1.938 ha, đậu tương 355 ha, khoai lang 378 ha, cây hoa và cây cảnh 2.058 ha và cây khác  2.369 ha.

Vụ xuân 2018 Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội tổ chức khảo nghiệm, thực nghiệm và sản xuất giống lúa với tổng diện tích thực hiện là 80,5 ha, tại 06 xã, hợp tác xã đại diện cho các vùng sinh thái khác nhau của Thành phố Hà Nội. Kết quả khảo nghiệm sản xuất trên 09 giống lúa thuộc hai nhóm giống năng suất, chất lượng tại các vùng sinh thái khác nhau và đã lựa chọn được 3 giống lúa mới triển vọng là giống Lam Sơn 10 (nhóm năng suất), Lam Sơn 116, QR1(nhóm chất lượng), đồng thời, đề nghị đưa ra sản xuất thử nghiệm để theo dõi, đánh giá trên diện rộng và 2 giống Kim Cương 111 (nhón năng suất), Bắc Hương 9 (nhóm chất lượng) bổ sung vào cơ cấu giống lúa vụ xuân năm 2019. Đồng thời sản xuất giống lúa cấp siêu nguyên chủng trên diện tích 03ha trên giống Bắc Thơm số 7 và giống BM9603. Giống Bắc Thơm số 7 chọn được các dòng: G0 (150 dòng), G1 (11 dòng), G2 (8 dòng đạt 08 tấn); giống nếp BM9603 chọn được các dòng: G0 (120 dòng), G1 (10 dòng), G2 (7 dòng đạt 5tấn). Thực hiện mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 30 ha trên giống lúa Bắc Thơm số 7 tại HTX NN Tam Hưng xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai. Qua đánh giá cho thấy mô hình giúp tạo nên sản phẩm sạch, ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy gây ô nhiễm…và hiệu quả kinh tế hơn, có giá bán cao hơn so với sản xuất tuyền thống là 9,35 triệu/ha.  

Các cây màu đều gieo trồng đúng thời vụ, gieo trồng tập trung tháng 2 đến đầu tháng 3, sinh trưởng phát triển tốt, sâu bệnh nhẹ. Trong đó, có 02 mô hình nổi bật là mô hình sản xuất rau hữu cơ áp dụng công nghệ cao tại huyện Đan Phương trên diện tích 4.000m2, sản xuất rau hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ nhà màng lưới (19 nhà lưới), hệ thống tưới phun và tưới giỏ giọt; hiệu quả kinh tế đạt 1,5-2 tỷ đồng/ha/năm và mô hình sản xuất măng tây ứng dụng công nghệ cao tại huyện Phú Xuyên hơn 03 ha, trồng trong nhà màng, giống F1 măng tây trắng và măng tây xanh của Hà Lan, áp dụng hệ thống tự động tưới tự động; tổng thu đạt: 1,940 tỷ đồng/1ha/năm…

Trong hội nghị đã thảo luận về kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2018.        Tổng diện tích gieo trồng vụ Mùa phấn đấu đạt : 111.800 ha, trong đó: Lúa: 93.000 ha, năng suất phấn đấu đạt: 53tạ/ha, sản lượng: 492.900 tấn. Rau màu: 18.800 ha, gồm: Ngô 4.200 ha, năng suất 49,9 tạ/ha, sản lượng 20.960 tấn; Lạc 720 ha, năng suất 23,5 tạ/ha, sản lượng 1.694 tấn; Đậu tương 1.012 ha, năng suất 19,9 tạ/ha, sản lượng 2.013 tấn; Rau đậu các loại 9.200 ha, năng suất 200,5 tạ/ha, sản lượng 184.440 tấn; Khoai lang 350 ha; hoa, cây cảnh 1.854 ha; cây khác 1.464 ha./.

Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT đã ghi nhận việc tổ chức sản xuất tôt vụ xuân 2018 ở Hà Nội đạt năng suất, hiệu quả cao. Và lưu ý một số nhiệm vụ như cơ cấu giống lúa, bón phân, bệnh hại, quản lý nước tưới, bám sát chuẩn bị các nguồn lực tiêu thoát nước trong mùa mưa bão, nhằm đảm bảo vụ mùa thắng lợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người nông dân./.

Phan Kế Hoàng - Trung tâm Phất triển cây trồng Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 372
Tổng lượng truy cập: 272719