Ngày 20 tháng 8 năm 2020, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội ban hành Công văn số 2648/SNN – ĐĐ về Chủ động ứng phó với lũ lớn, tăng cường công tác tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn đê điều.

Theo đó, Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, thông tin, tuyên truyền về việc xảy ra lũ lớn trên các tuyến sông; chủ động đảm bảo an toàn trong trường hợp có xả lũ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống; thông báo cho nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng tránh; tăng cường kiểm tra, kiên quyết sơ tán nhân dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực bãi giữa.

- Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gách bảo vệ đê điều theo đúng quy định; tăng cường kiểm tra đê, kè, cống, phát hiện và xử kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều. Kiểm tra, rà soát và triển khai trên thực tế phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương án 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

- Yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ.

- Kiểm tra chặt chỗ hoạt động của các đò ngang, đò dọc các phương tiện nổi trên sông để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động được đảm bảo an toàn.

- Có phương án bảo vệ tải sản, kho tàng, hàng hóa của nhà nước và nhân dân ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng của lũ; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông; đảm bảo an toàn về điện.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về mưa, lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống và tổng hợp báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Thành phố.

Nguyễn Tất Độ, Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội