Hà Nội chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất
Ban chỉ huy PCTT & TKCN thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ huy các sở, ban, ngành; Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội, các doanh nghiệp Thủy lợi chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT & TKCN thành phố Hà Nội đề nghị thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất. T chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập khu vực thâp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; chủ động di dời sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra. Khơi thông dòng chảy nhất là sông suối, ao hồ, kênh mương... đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời; Bố trí lực lượng thường trực, hướng dẫn người dân tham gia giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết...chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; Tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, hồ, đập, công trình thủy lợi; các công trình đang thi công, sửa chữa; các công trình trọng điểm phòng chống thiên tai... Chủ động thông báo cho các chủ đầu tư, chủ phương tiện vận tải thủy đang hoạt động để có biện pháp ứng phó; Sẵn sàng huy động lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng cúu khi có yêu cầu.

Đề nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước, chống úng ngâp khu vực nội thành. Các Công ty thuỷ lợi chủ động vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi đ tiêu nước đệm bảo vệ diện tích lúa mới cấy, các khu vực trũng thấp...

Đề nghị Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức kiểm tra, cắt tỉa ngay những cây nặng tán, cây sâu mục và chặt hạ cây nguy hiểm, cây cổ thụ có nguy cơ gãy đổ gây mất an toàn. Kịp thời giải tỏa cây gãy đ, giảm thiếu thiệt hại về người và tài sản, không gây ảnh hưởng đên tình hình giao thông.

Đề nghị Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã; các cơ quan đơn vị quản lý nhà ở, các chủ công trình trên địa bàn Thành phố; kiểm tra và thống kê các khu nhà tập thể, nhà chung cư cao tầng đã xuống cấp, khu vực ngoài đê, sát bờ sông, vùng trũng thấp không đảm bảo an toàn, các công trình đang thi công; xây dựng phương án di dời, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn, các công trình đang thi công; xây dựng phương án di dời, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội tăng cường thời lượng phát song về tình hình, diễn biến mưa lũ và các biện pháp phòng tránh để người dân biết và chủ động ứng phó.

Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng Ban Chỉ huy Thành phố theo quy định.

Nguyễn Tất Độ, Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội