Hội thảo về chương trình xây dựng nông thôn mới các tỉnh phía Bắc
Ngày 6/7, tại Thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Văn phòng điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT - BNNPTNT - BKHĐT - BTC và lập sổ tay hướng dẫn hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn. Dự Hội thảo có đại diện Văn phòng điều phối Trung ương chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Thái Nguyên cùng đại biểu của 25 tỉnh khu vực đồng bằng Sông Hồng và trung du, miền núi phía Bắc.
Tại Hội thảo, sau khi xem xét, đánh giá tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM ở các địa phương, các đại biểu đã nhất trí cho rằng: Việc sửa đổi Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT - BNNPTNT - BKHĐT - BTC ngày 13/4/2011 về hướng dẫn một số nội dung thực hiện QĐ số 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 là việc làm hết sức cần thiết để phù hợp với tình hình mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM trên toàn quốc và là một bước tiến quan trọng trong công tác chỉ đạo của TW. Các nội dung sửa đổi bao gồm: sửa đổi, bổ sung căn cứ thực hiện theo Quyết định 695/QĐ-TTG ngày 8/6/2012 sửa đổi nguyên tắc cơ chế hỗ trợ vốn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và Quyết định sửa đổi bộ tiêu chí quốc gia NTM; sửa đổi nội dung về dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn theo hướng giao cho địa phương quyết định nội dung thực hiện, chính sách và mức hỗ trợ cho phù hợp thực tiễn nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập... Về nguồn vốn thực hiện chương trình, sửa đổi, bổ sung theo Quyết định 695/QĐ-TTG ngày 8/6/2012, giao quyền chủ động cho HĐND, UBND tỉnh, đảm bảo mục tiêu của các chương trình, tăng tính chủ động và tự chịu trách nhiệm của địa phương, tăng cường vai trò giám sát của HĐND... Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ phát triển sản xuất từ một số dự án nước ngoài tài trợ và đóng góp nhiều ý kiến vào sổ tay hướng dẫn thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn thuộc Chương trình MTQG về xây dựng NTM phục vụ cán bộ xã, thôn, bản, người dân. Đa số ý kiến đều nhất trí với dự thảo sổ tay hướng dẫn gồm 4 phần cơ bản, cung cấp đầy đủ, ngắn gọn các nội dung: mục tiêu, đối tượng, phạm vi thực hiện, nguyên tắc thực hiện, kinh phí của dự án; chính sách hỗ trợ của dự án; trình tự thực hiện dự án; quản lý tài chính dự án...

Qua đánh giá chung tại Hội thảo, sau một thời gian thực hiện Chương trình xây dựng NTM, ở một số tỉnh, sản xuất nông nghiệp đã có bước chuyển biến tích cực với năng suất cây trồng tăng cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn từng bước được nâng lên. Tuy vậy, tiến độ thực hiện chương trình còn chậm, nhiều địa phương lúng túng trong hành động, phối hợp giữa các ngành, các cấp còn nhiều hạn chế, người dân chưa thực sự xác định mình chính là chủ thể của xây dựng NTM... Đối với Nhà nước, các văn bản về chương trình xây dựng NTM đã ban hành đồng bộ nhưng luôn thay đổi, có những nội dung hiện nay không phù hợp song chậm được bổ sung, thay thế dẫn đến việc các địa phương rất khó thực hiện. Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, giúp các tỉnh có cơ sở pháp lý chỉ đạo thống nhất để thực hiện thành công các mục tiêu của chương trình./.

(TTXVN)