Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không được buông xuôi trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Sáng 11/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại huyện Quốc Oai. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

 

Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi kiểm tra.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết: Tổng đàn lợn toàn huyện là 64.051 con. Ngày 11/3 DTLCP đã xâm nhập vào địa bàn huyện. Tính đến nay sau gần 3 tháng xuất hiện, DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi, trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, huyện đã thực hiện tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm dịch. Cùng với đó, thực hiện chi trả kịp thời cho các hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng hỗ trợ tiêu hủy. Đến nay, huyện đã chi tổng số 34,94 tỷ đồng cho việc chi mua hóa chất, sát trùng, vật tư, bảo hộ… Chi trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của TP với số tiền là 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện, còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy, tổng số kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết, phải trình TP bổ sung.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP hiện nay của địa phương, như có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham giia, phương tiện, máy móc. Cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn.

Bí Thư Hoàng Trung Hải trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống Qua đó huyện Quốc Oai đề xuất TP sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch; TP có điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch; đề nghị TP cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

dịch tả lợn châu phi tại hộ chăn nuôi

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định: DTLCP là loại dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm, chưa có vaccien phòng chống. Hiện trên địa bàn TP có 21.286 hộ chăn nuôi mắc DTLCP (chiếm 26,3 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9 % tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn.

Theo ông Mỹ, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Thời điểm này cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống DTLCP tại hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn lợn 72 con và kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã ba đi Yên Thái – thôn Cổ Thố và đường đi 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra khu vực

tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi

Qua kiểm tra, Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống DTLCP của huyện Quốc Oai, đặc biệt người dân đã chủ động triển khai phòng, dập DTLCP. Tuy nhiên, dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là dựa trên cơ sở phân tích những hạn chế trong thời gian vừa qua, trong đó là công tác tuyên truyền chưa rộng khắp, các chốt chưa kiểm soát hết, lò mổ thủ công còn nhiều… làm cơ sở để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Tránh tư tưởng buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, nếu buông lỏng thì đàn lợn sẽ sớm bị xóa xổ. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tới người dân. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch, không để lợn bệnh lọt ra ngoài thị trường; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ. Kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch, các địa phương cần kịp thời hỗ trợ cho những hộ có lợn bị tiêu hủy và lực lượng tham gia hỗ trợ tiêu hủy. Tuyệt đối không tái đàn lợn trong thời gian này. Bên cạnh đó, cần chủ động chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm, trâu, bò… để ổn định nhu cầu thực phẩm từ nay tới cuối năm.

Nguồn: Kinhtedothi.vn

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 2747
Tổng lượng truy cập: 3183993