Sóc Sơn gỡ khó để về đích
Năm 2019, Sóc Sơn phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) tiếp theo của Hà Nội. Mục tiêu trên đang được cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp, dù chặng đường phía trước còn không ít khó khăn.

Chung sức đồng lòng

Căn cứ Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện NTM và Hướng dẫn số 108/HD-UBND của UBND TP Hà Nội về phương pháp đánh giá, chấm điểm các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM, Sóc Sơn đã đạt 6/9 tiêu chí gồm: Quy hoạch, điện, y tế - văn hóa – giáo dục, sản xuất, an ninh – trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Đối với 3 tiêu chí còn lại gồm: Giao thông, thủy lợi và môi trường, địa phương mới cơ bản đạt.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm 2019, từ đầu năm đến nay, Sóc Sơn đã triển khai đầu tư xây dựng mới 19,43km đường liên xã, trục thôn xóm; 11,23km hệ thống thoát nước.

Hệ thống thủy lợi được đầu tư xây dựng, nâng cấp tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trọng Tùng
Đồng thời, cải tạo 5,8km kênh tưới và xây dựng một số trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo đảm công tác tưới tiêu chủ động cho 90% diện tích canh tác. Đáng chú ý, quá trình thực hiện tiêu chí giao thông, thủy lợi của huyện có sự tham gia đóng góp lớn của Nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ nhiều công trình dân sinh, hiến 5.600m2 đất, cùng khoảng 30 tỷ đồng tiền mặt và ngày công để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Đặc biệt đối với tiêu chí môi trường, huyện Sóc Sơn đã xây dựng đề án “Tuyến đường tự quản xanh – sạch – đẹp nở hoa kiểu mẫu giai đoạn 2019 – 2021”. Từ đầu năm 2019 đến nay, cộng đồng dân cư 26/26 xã, thị trấn đã tổ chức nhiều đợt ra quân, tổ chức vệ sinh, chăm sóc và duy trì 212 đoạn đường tự quản xanh - sạch - đẹp cùng 88 tuyến đường nở hoa. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả mô hình “Sạch đồng ruộng”, 33 “Điểm sinh hoạt cộng đồng xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường”. Tỷ lệ rác thải nông thôn được thu gom cũng đạt trên 95%...

Băn khoăn tiêu chí thủy lợi

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng, địa phương xác định hoàn thành xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị - xã hội hết sức quan trọng trong năm 2019. Theo đó, đối với 3/9 chỉ tiêu chưa đạt, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể. Đối với tiêu chí giao thông, huyện tiếp tục vận dụng linh hoạt các quy định của TP nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội trong đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn. Địa phương đã phân công cho các xã, thị trấn, nhất là 5 xã chưa về đích NTM, ban hành kế hoạch, có tiến độ cụ thể để triển khai xây dựng, hoàn thành 256km đường và rãnh thoát nước trong những tháng cuối năm.

Đối với tiêu chí môi trường, huyện đang triển khai kế hoạch về thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn. Cùng với tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường hàng ngày trong khu dân cư, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt, huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã đưa nội dung bảo vệ môi trường khu dân cư vào đánh giá công tác thi đua của năm.

Khó khăn lớn nhất đối với mục tiêu NTM của huyện Sóc Sơn hiện nay là tiêu chí thủy lợi. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, toàn huyện vẫn còn 5 xã chưa hoàn thành tiêu chí thủy lợi, cũng là những xã chưa hoàn thành xây dựng NTM. Sau quyết định phân cấp quản lý của UBND TP Hà Nội, hạng mục thủy lợi không thuộc kế hoạch đầu tư từ ngân sách huyện.

Chính vì vậy, đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ Dự án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Sóc Sơn, với tổng kinh phí khoảng 87,2 tỷ đồng. Đây sẽ là trợ lực quan trọng để địa phương hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2019.

Nguồn: Kinhtedothi.vn