Mê Linh: Tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi

Theo ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh: trong năm 2019 huyện sẽ tập trung hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Tự Lập và Tam Đồng để phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang thông tin tại hội nghị giao ban báo chí, chiều 5-3-2019

Tính đết hết năm 2018, huyện Mê Linh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới 14/16 xã, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,2 triệu đồng/người/năm. Trong năm 2019, huyện sẽ tiếp tục đầu tư các tiêu chí cơ bản đạt của các xã, nhất là cứng hóa đường giao thông trục chính và liên thôn, đường giao thông ngõ xóm; đảm bảo 100% thôn có nhà văn hóa; cải tạo, đầu tư các trường học đạt chuẩn, phấn đấu 50% số trường mầm non, 70% trường tiểu học, 60% trường THCS và 60% trường THPT đạt chuẩn quốc gia...

Huyện cũng tập trung triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác này để cùng tham gia các hoạt động như: tổng vệ sinh môi trường; nạo vét, khơi thông cống rãnh, trồng hoa, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định... phấn đấu tỷ lệ thu gom rác thải trong ngày đạt 99%.

Bên cạnh đó, huyện tập trung triển khai các đề án về môi trường trên địa bàn, như: Đề án xử lý chất thải chăn nuôi, hỗ trợ từ 80-100 hầm biogas bằng composite; Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi tập trung công suất 120m3/ngày đêm tại xã Liên Mạc; Dự án thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, lọ vắc xin, hóa chất; hoàn thiện Dự án điều tra, đánh giá thực trạng thu gom nước thải tại các khu dân cư trên địa bàn để từ đó có các giải pháp xử lý môi trường nước thải khu dân cư.

Ngoài ra, huyện cũng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường. Trong năm 2019, huyện dự kiến kiểm tra định kỳ đối với 30 cơ sở sản xuất nằm ngoài khu công nghiệp, kết hợp với kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc theo kiến nghị, phản ánh của nhân dân khi phát hiện vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng thông tin, về công tác cấp nước sạch cho nhân dân, đến nay, huyện đã cấp nước sạch đến 5.000/12.000 hộ dân của 4 xã Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh và Đại Thịnh, dự kiến, đến tháng 4/2019, sẽ hoàn thành cấp cho 100% số hộ của 4 xã trên. Bên cạnh đó, huyện đang phối hợp với Công ty CP nước sạch Thái Bình trong công tác chuẩn bị đầu tư, thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện dự án phát triển hệ thống cấp nước sạch cho 12 xã còn lại, phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ các hộ dân huyện Mê Linh sẽ được sử dụng nước sạch.

HANOI PORTAL