Cán bộ, đảng viên phải nêu gương trong xây dựng NTM
Sáng 01/3, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã dự Lễ đón nhận Bằng công nhận xã Vân Tảo, huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Thời điểm năm 2012, khi bắt tay vào thực hiện NTM, xã Vân Tảo chỉ có 9 tiêu chí đạt, 6 tiêu chí cơ bản đạt, còn lại 4 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, hệ thống giao thông chỉ đạt tỷ lệ cứng hóa 60%; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất; 2 trường học chưa đạt chuẩn quốc gia; hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, đặc biệt là nhà văn hóa chỉ có 3/7 thôn; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 24,6 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo rất cao là 8,2%; tỷ lệ thôn xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa là 04/07 thôn…

Xác định việc phát triển kinh tế sẽ là bước đi quan trọng để tạo niềm tin và sự đồng thuận của nhân dân, là nhóm tiêu chí để nhân dân cảm nhận rõ nét lợi ích của việc xây dựng NTM. Do đó, xã đã đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện để nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Qua đó, đã hình thành các vùng nông nghiệp tập trung như: Vùng trồng hoa đào, cây cảnh thôn Nội Thôn và Đông Thai; vùng chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại cách xa khu dân cư; HTX nông nghiệp được chuyển đổi theo luật hợp tác xã, các khu vực kinh doanh thương mại được sắp xếp đảm bảo an toàn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,06 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,78% tổng dân số. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh các phong trào trong phát triển văn hóa - xã hội, qua đó, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, cả ba cấp học của xã được công nhận trường chuẩn Quốc gia; công tác khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh; tỷ lệ lao động có việc làm năm 2018 đạt 98%; xã được công nhận được chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020… Đến cuối năm 2018, xã Vân Tảo đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá xã Vân Tảo đã có nhiều cố gắng trong việc phát huy nguồn lực địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chú trọng đào tạo nghề, từ đó, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8% trong năm 2012 đến nay chỉ còn 0,78%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 24,6 triệu đồng lên 41,6 triệu đồng/người/năm là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã. Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của xã trong việc nâng cao chất lượng, đời sống nhân dân cũng như trong công tác xây dựng NTM.

Phó Bí thư Thành ủy Đảo Đức Toàn nhấn mạnh, mục đích việc xây dựng NTM là nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do vậy, việc xã Vân Tảo được công nhận là xã đạt chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu, xã cần tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, chăm lo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, nhất là người đứng đầu cần nêu cao tinh thần gương mẫu, vận động nhân dân cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng NTM, góp phần xây dựng huyện, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

HANOI PORTAL